Tru Tiên 2

Chương 94 – Hòa ThượngĐại Oản Cư, trong phòng chữ Bính.

Ánh mặt trời chiếu lên lan can khung cửa sổ, từ đây có thể nhìn thấy trên đường người đến người đi chen chúc nhộn nhịp, còn có những thanh âm huyên náo truyền từ lầu một lên không ngớt, có người giọng trầm thấp, có người cao giọng bàn tán, nhưng cẩn thận lắng nghe, sẽ phát hiện mọi người đều đang bàn luận về Bàn Cổ Đại Điện, mà tiêu điểm của các cuộc bàn tán tựa hồ chính là sự tình phát sinh tại Ba phủ vào đêm hôm qua, cũng không có gì hơn ngoài lời đồn đại Ba gia Lương Châu đạt được một mảnh bí cuốn trân quý, lại có người nói đêm qua Ba gia phòng thủ sâm nghiêm, rõ ràng là trong lòng có quỷ, xem ra mảnh da đó chắc chắn trong tay Ba gia; lập tức có kẻ cười lạnh, nói đổi lại nếu là ngươi gặp loại tình huống này, chẳng lẽ không giữ bí mật cho riêng mình mà đi mở rộng cửa nhà mời thiên hạ đến tìm?

Lắng nghe chốc lát, Tây Môn Anh Duệ cầm chén trà trong tay nhấp một ngụm, miệng chậc chậc tán thưởng, lại nói: “Xem ra Ba gia lần này đúng là đứng mũi chịu sào rồi.”

Vương Tông Cảnh thản nhiên nói: “Nếu ta là cừu nhân của Ba gia, lúc này hẳn đang cười rất lớn.”

Từ Mộng Hồng nhìn qua Vương Tông Cảnh, nói: “Tiểu Vương, ngươi cảm thấy tin đồn đó là giả?”

Vương Tông Cảnh chần chờ một chút, cuối cùng vẫn lắc đầu nói: “Đến giờ vẫn chưa thể kết luận gì được.”

Thoáng dừng một phát, khóe miệng hắn xẹt qua một tia trào phúng, nói: “Chính trong Ba gia hẳn cũng không rõ nữa.”

Ba người kia đều gật đầu, cục diện vi diệu ngày hôm nay, mặc kệ Ba gia có giữ mảnh da hay không, bỗng nhiên trở thành mục tiêu của bao lời đồn đại cũng không phải điều họ muốn, có thể nói là lâm vào tình cảnh tiến thối lưỡng nan. Cho dù thật sự không giữ mảnh da nào, chỉ sợ có nói ra cũng chẳng ai tin, mà vạn nhất có giữ thật, bên người lúc nào cũng bị hàng trăm con mắt nhìn chằm chằm, tư vị thực không dễ chịu chút nào.

Ngao Khuê hơi ngửa đầu, đem tách trà uống một ngụm lớn, sau đó lau miệng, nói: “Vậy tối nay chúng ta có đi tiếp không?”

Vương Tông Cảnh cùng Tây Môn Anh Duệ đều không nói gì, mà quay đầu nhìn Từ Mộng Hồng, Từ Mộng Hồng lộ vẻ kiên quyết,nói: “Đi.”

Ngao Khuê gật gật đầu, lại có chút phát sầu, nói: “Vạn nhất lại như tối hôm qua thì làm sao bây giờ, Ba gia phòng vệ sâm nghiêm như vậy, nếu người khác vẫn chỉ khoanh tay đứng nhìn, bằng vào bốn người chúng ta muốn chạm vào mảnh bí cuốn đó cũng khó như lên trời a.”

Tây Môn Anh Duệ cười lạnh một tiếng, nói: “Mặc kệ Ba gia trong tay đến cùng có mảnh da hay không, nhưng đêm nay tuyệt đối sẽ không như hôm qua.”

Ngao Khuê có chút nghi hoặc, nhìn hắn một cái, hỏi: “Vì sao?”

Tây Môn Anh Duệ nhấp một ngụm trà, thản nhiên nói: “Không biết bao nhiêu người đã muốn phát điên với cái bí cuốn bảo đồ kia rồi, tối hôm qua nhiều nhất mới chỉ là thăm dò mà thôi, cho dù Ba gia phủ nhận tin đồn, nhưng trong mắt người khác, ai biết được có phải do bọn chúng thân mang bí cuốn nhưng không chịu buông?”

Hắn lạnh lùng cười: “Chắc chắn sẽ có người động thủ, chỉ cần một người mở đầu, tự nhiên sẽ có người tiếp theo, đến lúc đó lo gì không loạn?”

“Ngươi thử nói xem, Tiểu Vương?” Tây Môn Anh Duệ cũng không nhìn Ngao Khuê nữa, mà quay đầu hỏi Vương Tông Cảnh.

Vương Tông Cảnh ngồi một bên, không biết đang nghĩ tới điều gì, ánh mắt chớp lên, còn chưa nói gì, đã nghe Từ Mộng Hồng lạnh lùng lên tiếng: “Không cần quan tâm chuyện sống chết của Ba gia, cho dù không có người dẫn đầu, chúng ta tùy tiện cũng có thể phóng hỏa, chẳng qua ta muốn tìm biện pháp nào hữu hiệu nhất mà không làm tổn hại đến mảnh da.”

Ngao Khuê cùng Tây Môn Anh Duệ ngơ ngác một hồi, không nói gì, Vương Tông Cảnh ánh mắt chậm rãi chuyển động, nhìn về phía ngoài cửa sổ. Chỉ thấy ngoài phòng, nắng mai rực rỡ, xe tới người đi, rõ ràng là một khung cảnh thịnh vượng, tựa hồ tòa thành trì này chưa hề trải qua hồi huyết tinh loạn chiến khiến bao người uổng mạng kia.

Ngâm nghê thưởng trà, ấm này nguội lại pha ấm khác, không khí có phần nhàn nhã và lười biếng, ánh nắng tươi sáng của buổi sớm mai lặng lẽ trôi qua, cũng xem như tìm được một chút tĩnh lặng cho tâm hồn, mặc dù tiếng ồn từ dưới lầu không ngừng truyền đến. Không biết từ lúc nào, mọi người trong phòng chữ Bính đã không nói gì nữa, ngay cả Ngao Khuê đầu óc chậm chạp lúc này cũng yên tĩnh ngồi ngẩn người một bên, không biết đang nghĩ tới điều gì, Từ Mộng Hồng vẫn ngây ngốc trầm tư, chén trà trước mặt đã thật lâu chẳng buồn động đến, Tây Môn Anh Duệ thì có chút nhàm chán nhìn ra ngoài cửa sổ, hai hàng lông mày hơi nhíu lại, như có điều suy nghĩ.

Vương Tông Cảnh ánh mắt khẽ động, từ trên ba người kia thu trở lại, nhẩm tính thời gian, hắn cùng ba người trong phòng do nhân duyên tế hội đã cùng chung một chỗ, kề vai chiến đấu hơn hai năm rồi, trải qua tư giết tranh đấu vô số kể, nhưng có phải là bằng hữu thân thiết hay không thì rất khó nói, có lẽ bọn họ căn bản không muốn trực tiếp bộc lộ tình cảm với người bên cạnh, bất quá vào giờ phút nguy hiểm trước mắt, có một người đáng tin cậy bên mình, cơ hội sống sót sẽ nhiều hơn một chút.

Xa xa truyền lại một hồi tiếng chó sủa. bọn người Từ Mộng Hồng vẫn không nhúc nhích, không để ý chút nào, giữa nội thành Lương Châu rộng lớn, tu đạo sĩ nhiều như cá diếc sang sông, đừng nói là chó, dù có là chim quý thú lạ đi chăng nữa cũng chả ai thèm đoái hoài đến. Ngay thời khắc này, Vương Tông Cảnh chợt cảm thấy trong đầu “ông” một tiếng mãnh liệt, tiếng chó sủa tựa hồ không có gì lạ lẫm, nhưng truyền vào tai hắn lại phảng phất chấn động tâm phủ, gợi một loại cảm giác quen thuộc phi thường.

Hắn bật đứng dậy, Từ Mộng Hồng ba người đều kinh ngạc, hướng hắn nhìn lại, Ngao Khuê ngạc nhiên hỏi: “Tiểu Vương, ngươi làm sao vậy?”

Vương Tông Cảnh nói: “Dường như vừa thấy có người quen trên đường, ta xuống xem một chút.”

Dứt lời cũng không nói nhiều, quay người đi ra cửa, chỉ nghe tiếng bước chân vội vàng, cho thấy tâm trạng có phần gấp gáp, rất nhanh liền đi xuống lầu một. Từ Mộng Hồng không lên tiếng, Ngao Khuê thì lắc đầu, đi ra đóng cửa phòng lại, chỉ có Tây Môn Anh Duệ khẽ nhíu mày, có chút khó hiểu nhìn theo hướng Vương Tông Cảnh đang rảo bước. Một đường bước nhanh xuống thang lầu, Vương Tông Cảnh chạy trên đường phố nhìn quanh bốn phía. Nhưng lúc này khắp nơi trên phố toàn người là người, đều là những khuôn mặt xa lạ, dưới ánh mặt trời, đâu thấy bóng dáng cố nhân trong suy tưởng của hắn?

Tiếng chó sủa lại vang lên xa xa, mịt mù vô định, Vương Tông Cảnh bỗng nhiên quay người. Chỉ thấy sâu trong biển người vô tận, mơ hồ có một bóng dáng tinh tế xẹt qua, lại như phù quang lược ảnh, nửa điểm dấu vết không có, như sương sớm trong chớp mắt, mịt mờ hư vô. Hắn đứng giữa dòng người, nhất thời ngơ ngẩn, ánh nắng chan hòa chiếu lên người hắn tựa hồ không còn ấm áp nữa.

Sau một lúc lâu, mặt không chút biểu tình, hắn xoay người, chậm rãi hướng lầu hai đi lên. Mỗi bước trên bậc cầu thang gỗ lại phát ra thanh âm trầm thấp, khách nhân từ khắp thiên nam địa bắc đã ngồi kín lầu một, tiếng bàn tán ầm ĩ vọng vào tai, hắn lại như mắt điếc tai ngơ, dù tiểu nhị từ trên lầu hai đi xuống mỉm cười chào hỏi, Vương Tông Cảnh cũng không có phản ứng gì, một đường đi lên lầu hai.

Hành lang có chút yên tĩnh, hắn xoay người về sau, thoát khỏi cảm xúc khó hiểu kia. Nhíu nhíu mày, sở dĩ đang muốn trở về phòng chữ Bính, hắn chợt thấy ở cuối hành lang có một hòa thượng trẻ trắng trẻo mập mạp bước ra. Chính là vị hòa thượng đến từ Thiên Âm Tự kia!

Cơ hồ vừa mới nhìn thấy, Vương Tông Cảnh đã nhận ra ngay người này, nội tâm khẽ chấn động, nhưng thần sắc trên mặt lại không có thay đổi gì, bước chân cũng không dừng lại, vẫn đi thẳng về phía trước, đồng thời khóe mắt liếc qua, thoáng đánh giá vị hòa thượng. Một thân nguyệt bạch tăng bào, mặt tròn tai to, khuôn mặt mập trắng, mang một tia cười ôn hòa, trông thật hòa ái dễ gần, nếu không phải do bề ngoài nhìn qua tuổi tác không lớn lắm, thực sự có vài phần giống tượng Phật Di Lặc quanh năm cười to được thờ cúng trong chùa rồi.

Khoảng cách hai người dần thu hẹp, Vương Tông Cảnh thấy rõ phía dưới tăng bào của hắn lộ ra hai bàn tay trắng nõn đầy đặn, tay phải đang lần tràng hạt làm từ mộc đàn, nhẹ nhàng vê động, ngay thời điểm đi qua Vương Tông Cảnh, hòa thượng này hữu hảo mỉm cười với hắn, chắp tay trước ngực làm lễ.

Vương Tông Cảnh khom người, nói khẽ: “Mời đại sư đi trước.” Hòa thượng kia mỉm cười: “Đa tạ.” Thanh âm hùng hậu mà ôn hòa, nghe thập phần êm tai, dứt lời khẽ gật đầu với Vương Tông Cảnh, bước qua. Vương Tông Cảnh đưa mắt nhìn theo bóng lưng hắn, cũng xoay người qua.

“Ba.” Hai người cùng lúc bước ra một bước không tránh khỏi va vào nhau, Vương Tông Cảnh cũng không có cảm giác gì khác thường, nhưng thân hình hòa thượng mập mạp thoáng dừng một lát, rồi ngừng hẳn lại.

Hắn vốn đang cười, nhưng chẳng biết tại sao nụ cười chợt có chút thu liễm, ánh mắt tràn ngập ôn hòa cùng Phật tính đang nhìn xuống cánh tay trái. Tay áo tăng bào rộng thùng thình che khuất chỗ cổ tay, nhưng lúc này ở sâu trong tay áo bỗng xẹt qua một đạo hào quang rất nhỏ, mập hòa thượng lông mày nhíu lại, cũng không thấy rõ động tác hắn như thế nào, tay áo trái chậm rãi vén lên một ít, lộ ra một góc bị che đậy, chỉ thấy ẩn dưới lớp áo là một khay ngọc kỳ dị đang phát ra bạch quang nhu hòa chói lọi, im ắng như nước chảy xuôi dòng.

Bên ngoài khay ngọc được khắc các loại đồ án cổ, ở giữa có mấy điểm hình vuông chậm rãi di động không ngừng, lóe ra ánh sáng màu bạc chói lọi, lốm đốm như sao đêm, ẩn ẩn mang chân lý đại đạo, huyền ảo vô cùng. Nhưng ngay thời điểm này, tại phía đông trên tấm tinh bàn kia chợt ánh lên một đạo hồng quang, hoàn toàn bất đồng với vô số ánh sao lấp lánh chung quanh, nhìn cực kỳ chướng mắt, chỉ là hồng quang hiện ra cực nhanh, lập loè một lát liền biến mất không thấy đâu.

Tay áo tăng bào chậm rãi thả xuống, hòa thượng mập mạp ổn định lại thân hình.

Vương Tông Cảnh tới trước cửa phòng chữ Bính, ngay lúc tay phải đang muốn đẩy cửa vào, bỗng nghe thấy một thanh âm truyền lại từ đằng sau: “Thí chủ, xin dừng bước.”

Nguồn: langtieutu.wordpress.com

link nguồn: http://langtieutu.wordpress.com/2013/07/23/tru-tien-2-chuong-94-hoa-thuong/


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.